3 Loại đặc sản rượu quê ngon nhất tại Việt Nam

Việt Nam là đất nước nhiệt đới nổi tiếng trồng lúa và xuất khẩu gạo xếp thứ hai trên thế giới. Cũng chính bởi vậy mà đặc sản rượu quê Việt cũng hội tụ nhiều sắc thái và tinh hoa của các vùng miền trải dài trên mảnh đất hình chữ s. Bất kể vùng quê nào có trồng lúa là nơi đó sẽ có những người nông dân qua bàn tay khéo léo tinh chất thành những giọt rượu thơm ngon và đậm đà bản sắc Việt.

3 loại đặc sản rượu quê được cho là ngon nhất tại Việt Nam là đặc trưng cho 3 cùng đất, 3 hương vị, 3 bản sắc khác nhau nhưng đều giữ lại tinh hoa và dấu ấn cho một loại đặc sản truyền thống dân tộc. Nếu như bất cứ ai đã từng có dịp thưởng thức thì sẽ mãi không bao giờ quên trong cuộc đời mình.

3-loai-dac-san-ruou-que-ngon-nhat-tai-viet-nam

1. Rượu quê Kim Sơn (Ninh Bình)

Rượu Kim Sơn được mệnh danh là số 1 trong các loại rượu quê đặc sản, có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao.

Rượu Kim Sơn được tinh chất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nước giếng tự nhiên trong vắt và bàn tay tài hoa của người nông dân ở cùng quê miền biển Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Mọi người khi uống rượu Kim Sơn thì đều cảm thấy rất thơm và êm dịu, nhưng bạn cũng đừng coi thường về độ nặng và độ chất của loại rượu này. Điều đặc biệt là rượu nếp là càng để thời gian lâu thì càng ngon hơn (có thể là vài chục năm).

Hơn nữa, rượu Kim Sơn lưu truyền có tác dụng rất tốt cho sức khỏe khi ngâm với các loại thuốc quý, đặc sản như rắn, tắc kè, sao biển, bìm bịp…Nó có công dụng chữa các bệnh liên quan đến sức đề kháng, tim mạch, xương khớp…

Bí quyết tạo nên điều đặc biệt ở rượu Kim sơn chính là ở men rượu. Men rượu được làm từ 36 vị thuốc Bắc cộng với bí quyết gia truyền hàng trăm năm đã tạo ra loại rượu nổi tiếng không những trong vùng, mà còn được biết rộng rãi trên phạm vi khắp cả nước theo bước chân của những người con Ninh Bình rời quê hương đi lập nghiệp. Hương vị ngọt ngọt, cay cay của rượu khiến người uống cảm nhận được sự ngọt ngào, ấm nồng tình cảm của con người vùng đất Cố đô lịch sử.

ruou-que-mau-son

2. Rượu quê Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

Nhắc đến Lạng Sơn, người ta nhớ ngay đến quê hương của những cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những con suối trong vắt chảy róc rách, những bản làng dân tộc nhấp nhô trên những sườn núi…Ở nơi đó, rượu Mẫu Sơn được tinh chất từ bàn tay của những người dân tộc Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn (Lộc Bình – Lạng Sơn) ở độ cao 800-1000m so với mặt biển bằng phương thức truyền thống đặc biệt.

Nguyên liệu chính làm nên đặc sản rượu Mẫu Sơn là gạo và nước suối trong núi ở độ cao hơn 1000m. Men rượu được làm bằng 30 loại thảo dược quý hiếm trong rừng mà người dân hay gọi là men lá. Bới lẽ vậy mà rượu Mẫu Sơn có tác dụng rất tốt trong việc chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp, đau lưng…Người ta vẫn ví Rượu Mẫu Sơn thơm ngon, trong vắt như nước suối, uống rất êm dịu mà đậm đà chứa đựng tấm lòng, công sức và sinh khí hương rừng thiêng của miền núi Lạng Sơn.

ruou-que-go-den

3. Rượu quê Gò Đen (Long An)

Rượu quê Gò Đen là một sản phẩm truyền thống của Long An đã nổi tiếng từ rất lâu tại Việt Nam, tinh chất là các loại nếp nổi tiếng ở cùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hạt gạo được lựa chọn phải tròn, mẩy chắc và trắng đục, mang hương thơm ngọt. Chỉ có đáng tiếc là người dân nơi đây vẫn chưa tạo nên cho mình một loại men riêng mà sử dụng men Cần Giuộc, men Mỹ Tho . . . để ủ rượu với công thức bí truyền. Nhưng không vì thế mà có thể hạ gục được danh tiếng của loại rượu nhất nhì này trong lòng người thưởng thức.

Rượu Gò Đen có vị rất đặc trưng: nồng độ cao, có thể lên đến 50 độ, thơm nồng, và ngọt cái vị rất thanh. Nói cách khác, chúng ta có thể đánh giá rượu vang sim bằng hai chữ “hoàn hảo”. Quá trình ủ kéo dài trong ba ngày. Ngày thứ tư dùng nước mưa hoặc nước ao (tùy mùa) lắng sạch cho vô khạp, nước vô đến đâu thì nếp đã lên men nổi hẳn lên đến đó. Đáy khạp không còn một hạt nếp. Ủ thêm ba ngày. Đến ngày thứ bảy thì cất rượu. Đó là cả một quá trình công phu để tạo nên thành phẩm nổi tiếng này.

Với những đặc tính và bản sắc có được, Rượu Kim Sơn, Rượu Mẫu SơnRượu Gò Đen xứng đáng là top 3 đặc sản nổi danh. Chúng ngày càng được nhiều người trong và ngoài nước biết đến, giới thiệu cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa bản sắc và con người Việt Nam.

Rượu Kim Sơn 24h | Hotline: 0989.704.957

“Rượu kim sơn là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình”

Website: =>> Rượu kim sơn 24h <==

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *