4 Bí kíp nấu Rượu Kim Sơn thơm ngon

Chúng tôi xin chia sẻ 4 bí kíp để nấu loại rượu Kim Sơn nức danh, đã làm say đắm bao tâm hồn các danh tửu Việt.

ruou-que-kim-son

Bí quyết 1: Chọn gạo nấu rượu 

Gạo nếp được sử dụng nấu rượu Kim Sơn quyết định đến 60% chất lượng rượu thành phẩm. Người dân Kim Sơn sử dụng 2 loại gạo nếp nổi tiếng nơi đây là gạo nếp chiêm và gạo lựt (nếp mùa), ít địa phương nào có để tạo nên hương vị đặc biệt cho loại rượu này. Đem gạo đi xay, không được xay nhuyễn trắng mà vẫn phải giữ lớp vỏ bên ngoài của hạt gạo để giữ lại hương vị.

Bí quyết 2: Làm men rượu

Bí quyết tạo nên điều đặc biệt ở rượu Kim sơn chính là ở men rượu. Men rượu được làm từ 36 vị thuốc Bắc cộng với bí quyết gia truyền hàng trăm năm đã tạo ra loại rượu nổi tiếng không những trong vùng, mà còn được biết rộng rãi trên phạm vi khắp cả nước. 

 Bí quyết 3: Cách nấu rượu

Đấu rượu: Người dân Kim Sơn thường  dùng một chiếc nồi làm bằng đồng khi đấu rượu. Trên đó là một cái chõ làm bằng gỗ có máng và đường dẫn rượu ra bên ngoài. Còn ở bên trên chõ là chậu nước to được để nghiêng, với mục đích là giữ lạnh trong quá trình nấu rượu. Trong quá trình nấu, rượu Kim Sơn khi bốc hơi lên từ đáy nồi bên dưới gặp chậu nước ở trên sẽ hóa thành dạng lỏng để men theo máng và đi ra ngoài.  

 Làm nên thành công của cả quá trình không ai khác là những “nghệ sĩ nấu rượu” luôn phải có sự tinh tế nhất định về lửa đun cho cả quá trình, lúc nào cũng phải đều, vì nếu lửa bị to quá sẽ bị khê rượu còn lửa ít thì sẽ không được rượu. Vì vậy muốn cho ra được mẻ rượu ngon thì người nghệ sĩ này phải có nhiều năm kinh nghiệm, không chỉ việc trông lửa mà cả việc ủ rượu trong các điều kiện khí hậu và thời tiết khác nhau.

 Bí quyết 4: Công đoạn chưng cất

Chưng cất là công đoạn cuối cùng của quá trình nấu rượu quê Kim Sơn nhưng cũng không kém phần quan trọng. Công đoạn này có cẩn thận, tỉ mỉ thì mới quyết định chất lượng rượu được hoàn hảo nhất đến tay các Danh tửu.

Rượu Kim Sơn  không chỉ là niềm tự hào của  mảnh đất cố đô Ninh Bình, mà còn là tự tôn cho cả dân tộc Việt. Những người dân nơi đây – họ xứng đáng được vinh danh là những nghệ nhân bởi họ không chạy theo lợi nhuận, không ngại bỏ ra tâm huyết, công sức để giữ gìn truyền thống của cha ông, giữ lại bản sắc Dân tộc. 

Rượu Kim Sơn 24h | Hotline:089.89.89.869

Chúc bạn sẽ thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *