Cách ngâm rượu Táo Mèo ngon nhất

Cách ngâm rượu táo mèo ngon được đánh giá không chỉ bởi màu sắc óng ánh màu cánh gián vô cùng nổi trội mà còn là ở hương vị thơm mát, đậm đà khi được kết hợp với các loại rượu khác. Ngày nay, rượu táo mèo càng được ưa chuộng nhiều hơn không chỉ ở nam giới mà còn là các chị em phụ nữ hay cả ở người cao tuổi. Không hiểu tại sao nó lại có sức hấp dẫn mạnh mẽ và kích thích đến như vậy? Mọi người đều cho rằng đây là một trong những loại rượu quý và rất “đáng” thưởng thức.

cach-ngam-ruou-tao-meo-1

Để có cách ngâm rượu táo mèo chuẩn, bạn phải rất cẩn thận từ khâu chọn lựa sơ bộ đầu tiên đến khâu sơ chế và thực hiện. Mỗi bước đều quyết định đến thành phẩm bình rượu táo mèo đó có đạt đủ tiêu chuẩn “ Tươi – Đậm – Thấm” hay không.

 1. Bước chọn lựa nguyên liệu ngâm rượu Táo Mèo:

+ Chọn táo mèo ngâm rượu.

Muốn có được những quả táo mèo ngon nhất, bạn nên chọn loại táo rừng mọc ở nơi rừng núi cao như Mù Căng Chải,Yên Bái và đúng nguồn gốc, tiêu chí:  hình dáng hơi dẹt, màu sắc vàng trong hoặc má hồng. Vị táo chua, chát khi còn xanh và táo chín có xen chút vị ngọt chứ không phải quá ngọt như các loại quả khác.Và còn một đặc biệt, đặc điểm mà dễ nhận biết nữa là quả mèo rừng khi bóp sẽ rắn và cứng chứ không mềm như táo trung quốc. 

+ Chọn rượu ngâm Táo Mèo

Rượu ngâm cùng táo mèo quyết định đến 70-80% chất lượng của sản phẩm. Táo mèo có tươi, ngon đạt tiêu chuẩn mà rượu ngâm nhạt, không đủ độ thì bình rượu táo mèo cũng không được như mong muốn. Trong đó, Rượu quê Kim Sơn là một lựa chọn lý tưởng dành để ngâm rượu như: táo mèo, đinh lăng, cao, chuối hột…bởi tính “Độc nhất vô nhị” về cả hượng vị, màu sắc, độ nặng đạt tiêu chuẩn, nổi tiếng trên khắp cả nước.

2. Bước sơ chế nguyên liệu:

  • Phơi táo mèo ra nắng 2-3 buổi để táo có màu vàng khi ngâm rượu
  • Bình thủy tinh rửa sạch để khô ráo.

3. Bước thực hiện ngâm rượu táo mèo ngon:

  • Ngâm táo mèo sơ qua với đường khoảng 1-2 tuần để loại bỏ bớt vị chua chát của táo, xếp 1 lượt quả là một lớp đường ( tỷ lệ 5kg táo thì ngâm với 1 kg đường).
  • Sau khi ngâm đường, lấy táo ra xếp vào 1 bình thủy tinh lớn và ngâm với rượu Kim Sơn đạt chuẩn, tỷ lệ thích hợp là 1,5l rượu thì 1kg táo. Kinh nghiệm cho thấy, tỷ lệ này sẽ giúp táo mèo tiết ra chất và ngấm vào rượt tốt nhất.
  • Thời gian 90 ngày là thời gian rượu táo mèo đã có thể sử dụng được, nhưng đậm đà nhất thì nên ngâm táo mèo từ 120-190 ngày.

Lưu ý: Cách dùng rượu táo mèo tốt nhất

Lý tưởng nhất là bạn nên uống 1-2 chén vào mỗi bữa ăn. Riêng các chị em phụ nữ có thể pha thêm nước siro táo mèo đã ngâm đường để tạo thêm vị ngọt cho rượu, như vậy cũng dễ uống hơn và có phong cách rất tây.

Nổi tiếng là có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng rượu táo mèo  quá cũng không phải là tốt. Trong đông y, táo mèo  thường được thái lát đem phơi khô chữa các bệnh về hệ tiêu hóa hay trong Tây Y thì  nó sử dụng ở dạng cao lỏng hay cồn thuốc để chữa các bệnh hệ tim mạch.

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn cách ngâm rượu táo mèo ngon nhất từ đặc sản rượu quê Kim Sơn, chắc chắn đem lại sự hài lòng cao cho người thưởng thức.

“Rượu Kim Sơn- Rượu của người Việt”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *