Cách ngâm rượu Đinh Lăng đúng cách nhất

Có thể bạn chưa biết, Đinh lăng là một trong những loại cây có giá trị quý, được sử dụng trong các bữa ăn linh đình của vua chúa xưa cũng như chế biến các món ăn cao cấp ngày nay ở các nhà hàng. Bởi rễ đinh lăng chứa nhiều chất axit amin, vitamin… có tác dụng như nhân sâm, làm mát và tăng cường sức khỏe và trí nhớ rất tốt. Một trong những sản phẩm có sử dụng loại cây này chính là rượu ngâm đinh lăng, có thể lưu giữ lâu dài tinh chất quý và phát huy công dụng của nó hiệu quả.

huong-dan-ngam-ruou-dinh-lang

Công dụng của Đinh lăng:

Theo các kết quả nghiên cứu, các thành phần trong cây đinh lăng đều có những công dụng nhất định, rất tốt cho sức khỏe của con người.

  • Rễ Đinh lăng có chứa nhiều Saponin, nhiều sinh tố B1 và  khoảng 13 loại axit amin gần giống như nhân sâm. Nhờ vậy mà Đinh lăng giúp cho tăng trí nhớ nên rất tốt cho người lao động bằng trí óc, tăng cường sức đề kháng…Hơn thế nữa, rễ Đinh lăng hữu hiệu trong trị ho, làm mát, lợi tiểu và chữa mẩn ngứa cho người lớn và trẻ con. Lấy rễ đinh lăng sao vàng, khử thổ, sắc cho phụ nữ uống sau khi sinh đẻ để chống đau dạ con và làm tăng tiết sữa cho con bú.
  • Lá Đinh lăng thường được dùng để nấu cá, rất tốt cho người ốm và phụ nữ mới sinh. Nó có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, ban sởi, chữa ho ra máu, kiết lỵ. Đặc biệt, khi lá đinh năng phối hợp với sữa ong chúa làm thuốc bổ là rất tốt. Những vận động viên đô vật thường uống nước sắc từ lá Đinh lăng sẽ giúp sức lực dẻo dai và bền bỉ trong khi thi đấu.
  • Chống hiện tượng mệt mỏi, ăn ngon hơn và phòng ngừa độc tố.

Cách ngâm rượu với Đinh lăng đúng cách:

Ngoài việc chọn rễ Đinh lăng là những khúc mọng nước, to theo từng chùm thì rượu ngâm kết hợp vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng sản phẩm có đạt như bạn mong muốn hay không. Mọi người thường khá ưa chuộng sử dụng loại rượu quê Kim Sơn, bởi hương vị đậm đà – thơm – thấm đặc trưng cho một loại rượu đặc sản hảo hạng.

Các bước thực hiện

  • Rửa sạch rễ Đinh Lăng (nếu để cả chùm rễ thì cần rủa cẩn thận hết đất ở từng kẽ).
  • Để ráo nước và đem phơi khô trong bóng râm mát.
  • Lựa chọn bình có kích thước phù hợp với rễ Đinh lăng (không nên quá to vì nhìn sẽ không đẹp và rượu ngâm cũng sẽ không ngập hết được rễ).
  • Cho rễ Đinh Lăng vào bình rồi đổ rượu ngập hết rễ tỷ lệ thích hợp là 1kg Đinh lăng với 4-5 lít rượu Kim Sơn.

Đặc biệt, nên kết hợp thêm các thảo dược khác để phát huy công dụng của rượu Đinh lăng, giúp tăng cường sức khỏe, bổ thận tráng dương….

 Lưu ý cần biết khi ngân rượu với Đinh Lăng: Với tỷ lệ thường là 4-5 lít rượu với 1kg đồ ngâm là phù hợp trong sử dụng uống hàng ngày. Nhưng khi ngâm rượu với củ Đinh Lăng lâu dài thì nên để tỷ lệ đó là 8-10 lít rượu với 1kg Đinh Lăng. Bởi trong Đinh Lăng có chưa một hợp chất goi là Saponin, chất này có tác dụng phá huyết vỡ hồng cầu khi dùng với liều lượng cao. Khi đó cảm giác mệt mỏi, nôn, tiêu chảy cực dễ xảy ra, vậy nên cần dung hòa Saponin với liều lượng rượu cao hơn.

Với cách ngâm rượu với Đinh lăng đúng cách cũng như những lưu ý trong quá trình thực hiện, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công với những tuyệt chiêu này. Chúc bạn thành công và sẽ có sản phẩm rượu Đinh lăng như ý!

Nếu có thắc mắc và chia sẻ vui lòng liên lạc:

Rượu Kim Sơn 24h | Hotline: 0989.704.957

“Rượu kim sơn – Rượu của người Việt ” 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *