Đặc sản rượu quê Kim Sơn Ninh Bình

Rượu quê Kim Sơn – cái tên không mấy xa lạ với những người “sành” rượu tại Việt Nam. Nó được mệnh danh là một loại rượu nếp đặc sản, đứng trong top 10 loại rượu nổi tiếng trong nước và có thương hiệu từ hàng trăm năm nay. Cái hương vị cay cay, ngọt ngọt, nồng nàn, thấm…sẽ mãi còn lưu luyến tâm hồn của người thưởng thức mãi không quên.

ruou-que-kim-son

Nguồn gốc rượu quê kim sơn

Rượu Kim Sơn bắt nguồn từ Lai Thành, là một xã thuộc vùng cực Nam huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Kim Sơn là vùng đất miền biển duy nhất trong tỉnh, phù sa bồi đắp màu mỡ. Bởi vậy, nơi đây là một trong những địa phương đầu tiên của Việt Nam đạt năng xuất lúa 5 tấn/ha (Cùng với Hải Hậu của Nam Định và Tiền Hải của Thái Bình).

Kim Sơn nằm trong khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, rất giàu tài nguyên thiên nhiên thủy hải sản và lương thực. Chính đặc điểm đó đã sản sinh và kích thích phát triển nghề nấu rượu trở thành các làng nghề truyền thống.

Hiện nay có nhiều làng nghề chuyên về nấu rượu ở Kim Sơn như: Phát Diệm, Hòa Lạc, Ứng Luật.v.v. nhưng nhiều nhất và nổi tiếng hơn cả vẫn là nghề nấu rượu ở xã Lai Thành, vì thế mà bên cạnh thương hiệu rượu Kim Sơn còn có thương hiệu rượu Lai Thành.

Cách nấu rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn được chưng cất từ những gạo nếp được trồng trên chính mảnh đất quê hương này, kết hợp với men rượu đặc trưng, nước giếng tự nhiên trong vắt và bàn tay tài hoa của người nông dân ở cùng quê miền biển Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Hạt gạo nấu rượu được lựa chọn kỹ lưỡng, tròn mẩy, bột trắng như sữa và thoang thoảng mùi thơm nhè nhẹ, dịu mát. Bí quyết tạo nên điều đặc biệt ở rượu Kim sơn chính là ở men rượu. Men rượu được làm từ 36 vị thuốc Bắc cộng với bí quyết gia truyền hàng trăm năm đã tạo ra loại rượu nổi tiếng không những trong vùng, mà còn được biết rộng rãi trên phạm vi khắp cả nước.

Uống rượu quê Kim Sơn là cảm thấy cay cay, ngọt ngọt rất thơm và êm dịu, nhưng bạn cũng đừng coi thường về độ nặng và độ chất của loại rượu này. Đặc sản rượu Kim Sơn có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Điều đặc biệt là rượu nếp là càng để thời gian lâu thì càng ngon hơn, chắc hơn (có thể là vài chục năm). Khi nồi rượu đã vào đoạn chưng cất, dù ở cách xa đến vài trăm mét, vẫn không thể giấu nổi mùi thơm, cay lan nhẹ, bay xa, tạo cảm giác lâng lâng.

Hơn nữa, rượu Kim Sơn lưu truyền có tác dụng rất tốt cho sức khỏe khi ngâm với các loại thuốc quý, đặc sản như rắn, tắc kè, sao biển, bìm bịp…Nó có công dụng chữa các bệnh liên quan đến sức đề kháng, tim mạch, xương khớp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *