Rượu quê khơi gợi nét tinh tế người Việt Nam

Rượu quê từ lâu đã trở nên gần gũi và quen thuộc với biết bao con người Việt Nam, được tinh chất từ những hạt gạo nếp trắng tinh, qua công sức và bàn tay khéo léo của người nông dân mà tạo thành. Nó không những được mệnh danh là thứ đồ uống “có một không hai” đậm đà hương vị Việt mà còn chứa đựng giá trị truyền thống, nét tinh tế trong văn hóa bản sắc dân tộc.

ruou-que-kim-son

 Trải dài trên mảnh đất hình chữ s, mỗi tỉnh thành đều có những loại rượu quê riêng biệt đặc trưng cho nơi đó. Sự khác biệt chính là từ nguyên liệu, từ nước…cho đến những công thức gia truyền riêng mà đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong số đó, không thể không nhắc đến Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn), rượu làng Vân (Bắc Giang), rượu Bàu Đá ( Bình Định) hay rượu quê Kim Sơn (Ninh Bình)…được chưng cất hết sức kỳ công, mang nét khác biệt đặc trưng cho từng vùng miền. Và còn rất nhiều loại rượu thơm ngon khác như rượu Săn Lùng, rượu ngô, rượu cần… là người Việt Nam chắc hẳn ít ai không biết đến những loại rượu nổi tiếng trên.

Nói về rượu quê Việt Nam, chắc hẳn trong số chúng ta ít ai biết hay để ý đã có từ bao giờ trong đời sống tiềm thức người dân Việt, nhưng có điều chắc chắn rằng đặc sản rượu Việt cũng thơm ngon và tinh tế chẳng thua kém gì các loại rượu cổ truyền trên thế giới. Cất chứa từ những hạt lúa nếp trắng căng tròn, màu mỡ, tươi mát của vùng nhiệt đới kết hợp với nguồn nước ngầm trong vắt, góp phần tạo nên chén rượu thơm ngon đến kỳ diệu của vùng quê hương Việt Nam.

Nguyên liệu nấu rượu quê ngon:

Từ xưa đến nay, gạo nếp vẫn là nguyên liệu chính để nấu rượu quê. Nhưng ngày nay, nguyên liệu để nấu rượu ở khắp nơi rất phong phú sử dụng cả ngô, sắn… để tạo ra những hương vị rượu ngon thơm nồng. Không những thế, con người còn sử dụng rượu trắng ngâm với các đặc sản khác như táo mèo, cao, hạt gấc, thuốc bắc…để đa dạng hương vị cũng như có công dụng tốt cho sức khỏe.

Ai đã từng được thưởng thức hương vị nồng nàn rượu nếp quê thì chắc chắn vẫn lưu luyến mãi cảm giác ngây ngất cay cay, ngọt bùi đọng lại ở cổ họng. Còn ai mà đã say men rồi thì khó mà bỏ được nó. Ngày nay, rượu quê vẫn được con cháu Việt duy trì và phát triển nó càng một lớn mạnh và phát triển rộng khắp không chỉ ở Việt Nam mà vươn ra thế giới. Trách nhiệm nối tiếp truyền thống của ông cha qua bao thế hệ thể hiện rõ nét niềm tin hướng về cội nguồn “ uống nước nhớ kẻ trồng cây”, sự hiếu đạo của con dân nước Việt.

Rượu Kim Sơn 24h | Hotline: 0989.704.957

“Rượu kim sơn là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình”

Website: ruoukimson24h.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *