Tử vong vì uống rượu ngâm cây anh túc? Công dụng thực sự của anh túc?

Hôm 21/04/2019 vừa qua, Khoa hồ sức Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lạng Sơn mới tiếp nhận một ca ngộ độc rượu do uống rượu ngâm cây anh túc.tu-vong-vi-uong-ruou-ngam-cay-anh-tuc

Theo thăm hỏi người bệnh, trước lúc vào viện 5h, anh T và một người bạn cùng ngồi uống rượu ngâm quả và cây thuốc viện. Sau khi uống rượu, anh T cảm thấy đau đầu và mệt mỏi nên đã đi ngủ. Khoảng 30 phút sau người nhà phát hiện anh T bất tỉnh, mạch đập yếu nên đã đưa vào viện cấp cứu. Người bạn cùng uống rượu với anh T do không được phát hiện kịp thời nên đã tử vong tại nhà.

Khi được đưa vào việnj, anh T bị hôm mê sâu, tim đập loạn nhịp, hơi thở yếu, huyết áp tụt liên tục, đe doạ tử vọng nếu như đưa vào viện chậm. Do được cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân đã tạm thời qua cơn nguy kịch.

Một số người dân sử dụng rượu ngâm cây thuốc viện với quan niệm tốt cho sức khỏe tuy nhiên đây vừa là một hành vi phạm pháp mặt khác để sử dụng đúng mục đích chữa bệnh thì phải sử dụng đúng liều lượng cũng như phải bào chế cẩn thận chứ không phải thích sử dụng thế nào cũng được, rất dễ dẫn đến ngộ độc thậm chí tử vong.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong một số bài thuốc đông y cũng có sử dụng thuốc viện nhưng đó chỉ là nhựa trích từ quả cây anh túc được sơ chế và chiết xuất thành thuốc viện và được sử dụng vơis liều lượng rất nhỏ nhằm phối hợp điều trị một số chứng bệnh. Nhựa cây thuốc viện được cô đặc dungf như một biệt dược để khống chế những cơn đau, tăng hưng phấn, kích thích chức năng tiêu hóa. Nếu dùng quá liều sẽ gây nghiện, gây hại cho hệ thần kinh.

Việc sử dụng thân, rễ và lá cây anh túc để ngâm rượu sẽ không có tác dụng gì. Trên mạng thường đồn thôỉ và truyền nhau những công dụng thần kì của nó như: tăng cường sinh lý, khoẻ mạnh, sinh con trai đều là những tin đồn thổi vô căn cứ, lừa đảo khách hàng. Theo Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo những người sử dụng loại rượu ngâm anh túc hoặc các loại thảo dược đều có nguy cơ bị ngộ độc nếu sử dụng quá liều lượng, Đặc biệt nguy hiểm nếu sử dụng những loại rượu kém chất lượng cũng như nguồn nguyên liệu không đảm bảo.

Nguồn: 24h.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *